Thống kê
Hôm nay : 2
Tháng 01 : 97
Năm 2022 : 97
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu nhà trường

LỊCH SỬ XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN NHÀ TRƯỜNG:

Dọc theo đại lộ Trần Hưng Đạo kéo dài đang được hình thành một khu đô thị mới Xuân Tăng, một phố bờ sông trong tương lai, một trường đại học Phan Xi Păng trong những năm tới là ngôi trường TH&THCS Xuân Tăng - Ngôi trường duy nhất của phường Xuân tăng hôm nay. Vào những năm 70 của thế kỷ XX, trường Xuân Tăng được thành lập từ một phân hiệu thôn Xuân Tăng xã Cam Đường, huyện Bảo Thắng, tỉnh Hoàng Liên Sơn (tại tổ 2 phường Xuân Tăng ngày nay). Sau chiến sự phía Bắc tháng 2 năm 1979 trường được thành lập mang tên trường PTCS có 3 ngành học: Mầm non : 01 lớp, Tiểu học: 5 lớp, THCS: 4 lớp, trường được đặt tại tổ 4 phường Xuân Tăng, đến tháng 11 năm 1996 trường được qui hoạch đến trung tâm của phường tại tổ 4 phường Xuân Tăng, đến năm 2008 trường được đổi tên trường TH&THCS Xuân Tăng và mang tên ấy đến nay.
Tổng số CBQL, CBGV, Nhân viên là 26; Trong đó CBQL có 2 đ/c quản lý 24 CBGV, NV. Trường có một chi bộ đảng độc lập bằng sự đóng góp xây dựng của 6 đảng viên với số nữ đảng viên chiếm ưu thế 5/6 đ/c.  Những quản lý đầu tiên của trường là Đ/c Nguyễn Văn Bào - Hiệu trưởng và Đ/C Phạm Huy Cảm - P. Hiệu trưởng. Giai đoạn này trường phát triển đông về số lớp số học sinh, có từ 450-> 500 học sinh do nhân dân phường Mỏ sinh, Đồng Tuyển, Cốc Lếu, Duyên Hải về sinh sống sau chiến tranh biên giới phía bắc tháng 2/1979. Từ năm 1992 , thị xã Lào Cai tái lập dân cư các phường Mỏ Sinh, Cốc Lếu, Duyên Hải, Đồng Tuyển trở về Lào Cai. Xuân Tăng trở thành địa phương có số dân ít nhất thị xã Cam Đường. Số học sinh, số lớp giảm dần. Quy mô nhà trường thu hẹp lại, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên có nhiều biến động. Người làm công tác quản lý lâu năm nhất (từ 1986 đến nay) là Đ/c Phạm Thị Lợi cũng đã được về nghỉ hưu tháng 2/2013 vừa qua. Từ năm 2008 đến tháng 9 năm 2012 Đ/C Bùi Xuân Hải hiệu trưởng trường TH&THCS Tả Phời được điều động về giữ chức vụ cao nhất trong nhà trường. Hiện tại trường do cô giáo Bùi Thị Thanh Hiền phó hiệu trưởng đảm nhận phụ trách trường. Qua nhiều khó khăn thử thách, sau bao nhiêu những biến động thăng trầm lịch sử địa phương, từ một trường có quy mô lớn đến nay toàn trường vẫn duy trì ba cấp học với tổng số gần 200 học sinh. Mặc dù những năm gần đây số lớp, số học sinh giảm dần nhưng chất lượng ngày một nâng cao cụ thể là HS chuyển lớp, hoàn thành CTTH, Tốt nghiệp THCS hàng năm đạt 100%, học sinh tham gia thi học sinh giỏi các cấp đều đạt thành tích: Năm học 2007 - 2008 một em đạt giải nhì cấp tỉnh môn máy tính bỏ túi, năm học 2010- 2011 học sinh giỏi toàn diện bậc TH 1 em đạt giải ba, học sinh thi môn hoá cấp tỉnh 1 em đạt giải ba, năm học 2011- 2012 học sinh lớp 8 tham gia thi cấp thành phố môn địa cả hai em 2 đều đạt giải trong đó 01 giải nhì và 01 giải ba, có 1 HS đỗ vào trường PTTH chuyên Lào Cai, học sinh HTCTTH tỷ lệ vào lớp 6 đạt 100%, học sinh tốt nghiệp THCS 100% thi đỗ vào THPT, trong đó hàng năm đều có các em đủ điểm vào lớp chọn của trường THPT và tiếp tục phấn đấu thi đỗ các trường đạt học công lập như học viện quân sự, Đại học sư phạm I Hà nội, Đại học Ngoại thương, ĐH An ninh..., Có những học sinh đã trở về công tác phục vụ tại Lào Cai trong các cơ quan tỉnh và trường Sư phạm Lào Cai... Bên cạnh hoạt động chính là chuyên môn nhà trường đã tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp phong phú thu hút HS ra lớp đạt tỷ lệ 100%.
Hàng năm nhà trường đã tổ chức tốt các hoạt động đoàn thể, từ rèn luyện chương trình đội viên, sinh hoạt câu lạc bộ đến tặng quà thăm hỏi động viên gia đình có công cách mạng, gia đình liệt sĩ, tổ chức tết trung thu tổ chức các cuộc thi...; Mỗi lớp dù chỉ chưa đầy 20 HS song đều có một đội cờ đỏ một độ trống và hầu hết mỗi HS đều trở thành những " Diễn viên " bởi mỗi HS đều được hoạt động tham gia các lĩnh vực. Khi là thành viên đội cờ đỏ lúc là phát thanh viên, lúc là đội danh dự hay là ca sĩ ... Từ hoạt động NGLL đã bồi dưỡng tư tưởng tình cảm hình thành nhân cách hoàn thiện cho các thế hệ HS. Giáo dục đạo đức, rèn kỹ năng sống, tinh thần đoàn kết tinh thần tự lập, ý chí nghị lực vươn lên. Với công sức của các thầy cô, sự cố gắng của học trò, Xuân Tăng đạt PCGDTHĐĐT&CMC năm 1993, đạt PCTHCS năm 2004 và duy trì bền vững đến hôm nay. Các thế hệ thầy cô giáo trong nhà trường đều có trình độ CM từ chuẩn và trên chuẩn tỷ lệ ngày càng cao, đa số các cô giáo đều có lòng nhiệt tình yêu nghề và tinh thần trách nhiệm. Có các thầy cô giáo có năng lực quản lý phương pháp giảng dạy tốt, có tinh thần trách nhiệm cao, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm với nhiệm vụ được giao, làm tốt công tác tham mưu với các cấp chính quyền địa phương với ngành để đưa phong trào giáo dục của nhà trường ngày càng được khẳng định về duy trì số lượng, nâng cao chất lượng như cô phó hiệu trưởng - Phụ trách nhà trường Bùi Thị Thanh Hiền, cô phó hiệu trưởng Phạm Thị Lợi; cô giáo Hoàng Thị Thanh Bình, cô Nguyễn Thị Phương Thảo, cô Nguyễn Kim Minh, Thầy Lưu Trường Dân, Cô Cao Thị Thu Hà, Thầy Cù Huy Kiên cô Nguyễn Kim Nguyệt, cô Đặng Thị Suốt...
Hàng năm đều có GV đạt GV giỏi cấp TP, Tổ trưởng CM giỏi cấp TP, danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở, công đoàn vững mạnh, liên đội mạnh. Tập thể trường đạt trường tiên tiến năm học 2009 - 2010.
Từ một đơn vị trường thuộc vùng ven của phía nam thành phố, cơ sở vật chất của nhà còn nhiều thiếu thốn, dân cư biếm động, diện tích đất canh tác trật hẹp, đời sống kinh tế của nhân dân địa phương còn gặp nhiều khó khăn. Song được sự quan tâm của cấp đảng, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo sát sao, quan tâm của các Đ/c lãnh đạo, các chuyên viên của phòng giáo dục và đào tạo TP Lào Cai. Sự chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ của các trường bạn trên địa bàn Thành phố và bằng nỗ lực phấn đấu của đội ngũ các thế hệ nhà giáo đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục tại địa phương đã góp phần nâng cao đời sống kinh tế, xoá đói giảm nghèo trên địa bàn phường Xuân Tăng nói riêng và thành phố Lào Cai nói chung. Năm học 2012- 2013, thầy và trò trường TH&THCS Xuân Tăng laị vượt lên một khó khăn mới về nhân sự thiếu đ/c hiệu trưởng do chuyển công tác, một Đ/c Phó hiệu trưởng THCS đang gánh vác quản lí chung một nhà trường ba cấp học. Trường chưa được hoàn thiện song mọi nề nếp nhà trường đều duy trì và ngày một tốt hơn. Đã triển khai được đồng phục HS. Tổ chức tốt các hoạt động NGLL, tham gia đầy đủ các hoạt động chuyên môn và phong trào của ngành, cụm trường và địa phương, tiếp tục tổ chức bồi dưỡng HSG duy trì chỉ tiêu chất lượng đại trà và chất lượng mũi nhọn, mạnh dạn tham gia các cuộc thi, các hoạt động trong cụm trường các cấp học và ngành cũng như địa phương tổ chức . Với tiềm năng vốn có, bằng nỗ lực của tập thể thầy trò nhà trường, được quan tâm và ủng hộ của ngành và chính quyền địa phương, và với sự phát triển qui hoạch của Thành phố Lào Cai những năm tới Xuân tăng sẽ là khu trung tâm của thành phố gần trung tâm tỉnh lỵ có thiên nhiên ưu đãi, có vườn rừng và bờ sông, có các đường phố có trường đại học lớn trong khu vực mang tên nóc nhà Đông Dương là nơi nối liền đến sân bay Lào Cai... Xuân tăng đang được qui hoạch và xây dựng những ngôi trường mới để xứng tầm với khu đô thị mới với 2000 dân trong tương lai.
Với tất cả ưu thế và lợi thế ây, với đà phát triển và qui hoạch đô thị, Xuân tăng hứa hẹn là nơi hội tụ kinh tế chính trị văn hóa Tỉnh Lào Cai và đồng nghĩa trường TH & THCS Xuân Tăng sẽ trở thành một trong những trường trung tâm của Thành phố và tỉnh nhà. 

                                                                                                                                                                                                                                                                                                  


Nguồn:mnbaccuong.elc.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Video Clips
Đang chờ cập nhật
Lịch sự kiện
Fanpage Facebook